เกมกีฬาเสมือนจริง อีสปอร์ต (Esport) สุดมันส์เดิมพันที่ OLE98

เกมกีฬาเสมือนจริง อีสปอร์ต (Esport) สุดมันส์เดิมพันที่ OLE98

Esport หรือ อีสปอร์ต นั้น สำหรับในปัจจุบันนี้ก็เป็นที่รู้จักกันพอสมควร โดยเฉพาะสำหรับบรรดาผู้ที่ชื่นชอบการเล่นเกมเป็นอย่างมาก แต่ถึงอย่างไร ก็ยังมีอีกหลายต่อหลายคน ที่ยังไม่รู้จักและไม่เข้าใจว่าการพนัน หรือการเล่นเดิมพันจาก E-Sport มันคืออะไร แน่นอนว่านี่คือ กีฬา ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ที่มาในรูปแบบของการเล่นเกม โดยคุณนั้นสามารถที่จะเดิมพันแบบเดี่ยว หรือแบบชุด ก็ได้ตามใจชอบ แถมวิธีการแทง อีสปอร์ต นั้นก็ยังสามารถทำได้ง่ายๆ เหมือนกับการแทงบอลทั่วไปอีกด้วย

สำหรับก่อนหน้านี้ หรือแม้แต่ในปัจจุบันนี้ก็ตาม หลายคนนั้นก็ยังอาจจะมองว่า การเล่นเกมเป็นสิ่งที่ไร้สาระ แต่ในความเป็นจริงของโลกในทุกวันนี้ ในตอนนี้ เกม หรือ E-Sport  ในตอนนี้มันเป็นการเล่นที่จริงจัง ซึ่งสิ่งหนึ่งที่หลายๆคนมักไม่รู้ว่า จริงๆแล้วตอนนี้มันกลายเป็นอีกหนึ่งอาชีพไปแล้วด้วย เพราะเกมไม่ได้ให้เพียงแค่ความสนุก แต่ยังให้การฝึกความคิด ความสามัคคี และที่สำคัญก็คือ การฝึกฝนที่จะทำอะไรสักอย่างให้จริงจังมากที่สุด

ประวัติและที่มาของ Esport

จุดเริ่มต้นของ การแข่งขัน E-sports นั้น มีการเริ่มแข่งขันกันครั้งแรกในช่วงปี 1972 ที่มหาวิทลัยสแตนฟอร์ด ซึ่งเกมที่จัดแข่งขั้นในครั้งนั้นก็คือเกม Spacewar เป็นการแข่งขันภายในมหาวิทลัยกันเอง และในอีก 9 ปีต่อมา บริษัท Atari (Wiki Atari) ที่ตอนนี้ทนกระแสกาลเวลาไม่ไหวปิดตัวไปแล้ว ได้เคยจัดการแข่งขันเกม Space Invaders ซึ่งตอนนั้นมีผู้เข้าร่วมการแข่งขันมากกว่า 5,000 คนจากทั่วสหรัฐอเมริกากันเลยทีเดียว

ต่อมาหลังจากนั้น โลกก็เข้าสู่ยุคจุดเริ่มต้นแห่ง Internet ที่ตอนนี้มันกลายเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ไปเสียแล้วสำหรับมนุษย์  ซึ่งในช่วงนั้น Internet ก็ได้เข้ามามีบทบาทสำคัญอย่างมากกับเกม เพราะมันช่วยให้เราแข่งหรือเล่นกันในระบบ Online Multiplayer ได้ และในจุดนี้เอง ทำให้ก่อกำเนิดเกมอย่างเช่น Quake , Conuter-Srtike และ Starcraft ซึ่งทั้ง 3 เกมนี้นั่นเอง ก็ได้ก่อให้เกิดแรงจุดเริ่มต้นของคำว่า E-Sports หรือ Eletronic Sports หรือเรียกแบบภาษาไทยก็คือ เกมการแข่งขันที่ใช้เครื่องคอมพิวเตอร์

สำหรับ E-sport ก็มีอุปกรณ์การแข่งขันประกอบด้วย เมาส์ หูฟัง คีย์บอร์ด แผ่นรองเม้าส์ ซึ่งสิ่งเหล่านี้นั้นก็เปรียบได้กับรองเท้าของนักฟุตบอล รองเท้าวิ่ง หรืออุปกรณ์ของกีฬาทั่วๆไปที่ใช้แข่งขันกัน ส่วนคอมพิวเตอร์และเกมก็อนุมานได้ว่ามันคือชนิดของกีฬานั่นเอง

ซึ่งหลังจากมีเชื้อเพลิงแล้ว ไฟของ E-sports ก็ลุกโชนขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในสหรัฐอเมริกามีการจัดตั้งองค์กร E-Sports อย่าง Major League Gaming หรือ MLG ที่ตั้งชื่อ Logo ขององค์กร รวมถึงการจัดการคล้ายๆ กับ Major League Baseball หรือ MLB และ Major League Soccer หรือ MLS ฟากเกาหลีใต้ที่นิยมชมชอบเกม Starcraf ถึงขั้นมีมหาลัยหลักสูตร Starcraft ก็ตั้งองค์กร Korea e-Sports Association ( KeSPA ) ขึ้นเพื่อกำหนดขอบเขต กติกาของการแข่งขัน E-sport ขึ้น โดยมีรัฐบาลเกาหลีใต้สนับสนุนอย่างเต็มที่ด้วย

เมื่อองค์กร KeSPA ตั้งขึ้นและเริ่มมีการแข่งขัน สปอนเซอร์ต่างๆ ก็เริ่มตื่นตัวกับธุรกิจตัวนี้ ก็ได้มีเจ้าของธรุกิจชั้นนำของเกาหลีเริ่มหันมามองมากขึ้น อาทิ สถานีโทรทัศน์ KT , บริษัท CJ Group , ธุรกิจเครือข่ายมือถือ SK Telecom , บริษัทเครื่องใช้ไฟฟ้า Samsung เป็นต้น ฟากสหรัฐอเมริกา MLG ก็มีสปอนเซอร์มาสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง ต่อส่วนใหญ่จะเป็นบริษัทที่ผลิตและจำหน่ายเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์อย่าง Ben-Q , Logitech เป็นต้น

นอกจากนี้ E-sport  ยังมีการแข่งขันรายการใหญ่ของโลกอย่าง WCG หรือ World Cyber Games  , IEM หรือ Intel Extreme Masters เกิดขึ้นด้วย

เดิมพันอีสปอร์ตได้ที่นี่ esport

วิธีเล่น E-Sport และดูการแข่งขัน E-Sport กับเว็บ OLE98

วิธีเล่น Esport เป็นการเดิมพันอีสปอร์ต ในรูปแบบใหม่ที่ทันสมัยที่สุดในตอนนี้ โดยเป็นการเอากีฬาชนิดนี้เข้ามาอยู่ในรูปแบบการเดิมพัน ที่เป็นการแข่งขันจริง ๆ ในเกม Esport นั้นๆ โดยมีเกมชั้นนำที่คุณหลาย ๆ คนต่างก็ได้เคยสัมผัสมาแล้ว อาทิเช่น ARENA OF VALOR หรือ ROV ,  DOTA  2 , PlayerUnknown’s BattleGround หรือ PUBG เป็นต้น โดยเกมประเภทนี้ต้องเล่นกันเป็นทีมและอาศัยสกิลในการเล่นค่อนข้างสูง หรือ ต้องเล่นกันเป็นทีมเวิร์ค จึงจะสามารถเอาชนะคู่แข่งได้

สำหรับเรื่องเงินรางวัล แต่ละรายการจะมีเงินสำหรับทีมที่ชนะสูงมาก และกีฬาประเภทนี้ได้รับการยอมรับทั่วโลกแล้ว เราจึงเอารูปแบบการ เดิมพัน Esport มาให้ท่านได้ร่วมสนุกไปกับเกมที่ท่านชอบด้วย ในการเดิมพันกีฬาประเภทนี้ เราจะใช้อัตราต่อรอง และราคาน้ำในการวางเดิมพันกติกาเฉกเช่นเดียวกันกับการแข่งขันฟุตบอล

ซึ่งสำหรับวิธีการเดิมพัน E-sport  คือ เลือกทีมแข่งขันที่คิดว่าจะทำผลสกอร์ได้ดีที่สุดในเกมส์นั้น เดิมพันขั้นต่ำ 10 บาทและสูงสุด 80,000 บาท ( แล้วแต่คู่ที่มีเปิดให้เล่นเดิมพัน )

ไลฟ์สด ดูการแข่งขัน Esport ออนไลน์ ผ่านเว็บ OLE98 ที่เดียวเท่านั้น

     ทั้งนี้ เพื่อความเพลิดเพลินและเพิ่มอรรถรสในการแทงยิ่งขึ้น คุณสามารถดูการแข่งขัน Esport หรือ ติดตาม การแข่งขันE-sport ของทีมที่คุณชื่นชอบ หรือเกมที่คุณกำลังเล่นอยู่ เพื่อดูแนวทางการเล่นของนักกีฬามืออาชีพ แล้วนำมาพัฒนาฝีมือตัวเองให้เก่งขึ้น นับว่าเป็นการเรียนรู้ที่ได้เห็นการแข่งขันแบบจริง ๆ กับทีมชั้นนำในเกมต่าง ๆ โดยทางเราได้นำการถ่ายทอดสดในประเภทการแข่งขันของเกมต่าง ๆ เอาไว้ในเว็บ OLE98 เรียบร้อยแล้ว โดยที่คุณไม่ต้องเสียเวลาไปหาช่องจากที่อื่นมาดูเลยล่ะ

กติกา และ เทคนิคในการเดิมพันกีฬา E-Sport ที่จะให้ทั้งความสนุก และเงินเข้ากระเป๋าในคราวเดียวกัน

พนัน ESport คือ กีฬาอิเล็กทรอนิกส์ ที่สามารถจะเล่นแบบเดี่ยวหรือแบบทีมก็ได้ เกมที่ใช้ในการแข่งขัน จะถูกแยกประเภทเช่น เกมวางแผนรบ เกมต่อสู้ เกมยิงมุมมองบุคคลที่หนึ่ง โมบา โดยที่การแข่งจะถูกแบ่งออกเป็นระดับ ๆ เริ่มตั้งแต่ สมัครเล่น กึ่งอาชีพ และระดับมืออาชีพ และยังมีรายการแข่งขัน ในลีกต่าง ๆ เช่นเดียวกันกับการแข่งขันกีฬาทั่วไป

โดยเกมพนัน พนัน ESport  จะมีให้คุณได้เลือกแทงกันอยู่หลายเกม ไม่ว่าจะเป็น DOTA2 , Counter-Strike : Global Offensive , Starcraft2 , LOL , PlayerUnknown’s BattleGround หรือ PUBG และ Overwatch โดยเกมเหล่านี้เป็นเกมที่ได้รับความนิยมในระดับโลก นั่นจึงทำให้เกิดมีการเดิมพันกันเกิดขึ้นนั่นเอง

รูปแบบการเดิมพันของ E-sport  ( อีสปอร์ต ) จะมีด้วยกันทั้งหมด 5 รูปแบบ

 1. เดิมพันผู้ชนะ : คือ การทายผลผู้ชนะในแมพนั้น ๆ โดยที่การนับแต้มนั้น จะรวมช่วงต่อเวลาด้วย เพื่อให้รู้ผลเบ็ดเสร็จ ดังนั้นการเดิมพันจะสำเร็จ ก็ต่อเมื่อเกมได้มีการแข่งขันกันจนจบ
 2. เดิมพันแบบแฮนดิแคป : คือ การทายผลผู้ชนะ แบบมีราคาต่อ – รอง ซึ่งก็จะนับแต้มในช่วงต่อเวลาด้วยเพื่อให้รู้ผล โดยราคาต่อรอง สามารถอยู่ในเมพ / รอบ / Kills หรือในรูปแบบอื่น ๆ ที่สามารถนับผลเป็นตัวเลขได้
 3. เดิมพันแบบสูง/ต่ำ : แบบ เมพ / รอบ หรือ Kills หรือรูปแบบอื่น ๆ ที่สามารถนับผลเป็นตัวเลขได้ โดยจะนับช่วงต่อเวลารวมด้วย หากการแข่งขันนั้นยังไม่จบ หรือมีเหตุผลให้ต้องหยุดการแข่งขัน หรือมีการปรับแพ้ ก็ให้ยึดผล ณ เวลาที่หยุดการแข่งขัน เพื่อใช้ในการตัดสิน ถ้าเป็นกรณีอื่น นอกเหนือจากที่กล่าวมา ก็จะเป็นกรณีของบิลเดิมพัน
 4. เดิมพันระหว่างเล่น : คือ ตัดสินผลเมื่อการแข่งขันจบ หากทายผลแบบที่มีราคาต่อรอง หรือแบบแฮนดิแคป ต้องนำจำนวนต่อรองนั้น ต้องทำตอนสกอร์จบเสียก่อนจึงจะมีผล
 5. เดิมพันแบบพิเศษ : คือ เกมที่แข่งไม่จบ มีเหตุให้ต้องหยุดการแข่งขัน หรือถูกปรับแพ้ บิลเดิมพันพิเศษ ยังใช้ได้ เพราะถือว่าการแข่งเกิดขึ้นแล้ว หากเมพไหนโดนเลื่อนหรือพัก และให้เริ่มแข่งต่อ หรือให้มีการแข่งใหม่ บิลเดิมพันจะใช้ได้ต้องมีการตัดสินจากผู้จัดอย่างเป็นทางการ
esport เดิมพันอีสปอร์ตได้ที่นี่

กฎกติกา การเดิมพัน Esport  ( อีสปอร์ต )

 • Money line : มันนี่ไลน์ คือ ทายว่าจบเกมส์ ฝ่ายใดจะเป็นผู้ชนะ ระหว่างทีมต่อ และ ทีมรอง
 • Total kill : โททอลคิล คือ การทายผลจบสกอร์รวมของ 2 ฝั่งว่าจะทำแต้มได้มากกว่าหรือน้อยกว่าอัตราต่อรองหรือไม่
 • Total kill O/U : โททอลคิล O/U คือ การทายผลจบสกอร์รวมของทั้ง 2 ฝั่งว่าจะสูงหรือต่ำ อัตราต่อรอง
 • Total kill O/E : โททอลคิล O/E คือ การทายผลจบสกอร์รวมของทั้ง 2 ฝั่งว่าจะคู่หรือคี่
 • 1ST Blood  : เฟิร์สบลัด คือ การทายผลว่าฝั่งใดฆ่าได้เป็นทีมแรก
 • 1ST to kill 10 kills. : เฟิร์สทูคิลเท็นคิล คือ การทายผลว่าฝั่งใดจะฆ่าได้ครบ 10 ตัวแรก

กฎกติกาการเดิมพันแบบ Stream Based

 1. การเดิมพันจะถูกตัดสินโดยใช้ระบบข้อมูลที่จดบันทึกอ้างอิงเวลาสากล
 2. การจัดอันดับจะเริ่มใหม่หลังจากเวลา 23:59
 3. จำนวนเกม จะนับจากจำนวนของ Streamer วันต่อวัน ไม่ว่าจะเป็นเดี่ยว คู่ หรือทีม ใช้แบบการนับแบบเดียวกัน
 4. ข้อมูลของผู้แข่งขันจะนับจากจำนวนของแต่ละ Streamer เท่านั้นไม่นับการเล่นแบบคู่และทีม
 5. การแข่งประเภทคู่หรือทีม จะตัดสินจากผลงานในรอบไฟนอลเท่านั้น

ทั้งนี้ กติกาการเดิมพันทั้งหมด ได้ถูกตั้งขึ้นมาเพื่อให้การเล่น อีสปอร์ต มีความโปร่งใสในเรื่องผลการแข่งขันที่เคร่งครัดมาก กติกาทุกอย่าง ต้องเป็นไปตามสากล สำหรับกติกาพื้นฐานอื่น ๆ ของการเล่น อีสปอร์ต คือการปฎิบัติตามรูปแบบ ที่ได้มีการกำหนดเอาไว้แล้วนั่นเอง

Esport เกมกีฬาเสมือนจริง ทดลองเล่นได้แล้ววันนี้ที่ OLE98

ในอดีตนั้น การพนัน e-sport ถือเป็นเรื่องที่ไกลตัวมาก ๆ เนื่องจากไม่ค่อยมีเว็บพนันที่ไหนที่เปิดให้ได้เล่นกันในลัษณะเช่นนี้ แต่โชคดีที่เรื่องแบบนั้นเป็นอดีตไปแล้ว ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมามีการเปิดตัวเว็บไซต์การ พนันอีสปอร์ต ใหม่ๆ มากมาย และเว็บไซต์การพนันกีฬาหลายแห่งที่มีอยู่ ก็ได้มีบริการเปิดการพนันอีสปอร์ตให้ได้เล่นด้วยเช่นกัน

 แต่ถึงจะอย่างนั้นแล้วการที่มีเว็บไซต์ที่เปิดให้เล่นพนัน e-sport  กันมากขึ้น ก็เหมือนจะไม่ใช่เรื่องที่ดีเสมอไป เพราะการที่คุณจะะหาเว็บเพื่อเล่นพนัน e-sport  เอาไว้หาเงินได้อย่างสบายใจไปนาน ๆ ก็ต้องเลือกเว็บที่น่าเชื่อถือและมีความสะดวก ง่ายต่อการใช้งาน และทั้งหมดนี้มีอยู่ในเว็บ OLE98 เพราะเว็บนี้เปิดให้บริการมาอย่างยาวนาน มีความซื่อสัตย์มั่นคง ไม่เคยมีปัญหาหรือมีเรื่องเสื่อมเสีย เก็บประสบการณ์ที่ผ่านมานำมาพัฒนาปรับปรุงให้เว็บไซต์ในทุก ๆ ด้านทั้งด้านของการบริการ และการใช้งานตัวเว็บไซต์

และที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ นี่คือข้อดีของเว็บ OLE98 ที่เราอยากแนะนำให้คุณได้ทดลองเล่น พนัน Esport เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของนักเดิมพันรุ่นใหม่ ที่ต้องการความท้าทายจากการแข่งขันเกม e-sport ที่คุณชื่นชอบ ได้อย่างสนุกสนานและสบายใจถ้าสนใจก็สามารถ สมัครสมาชิก เข้ามาได้ทันที OLE98 ครบจบที่เว็บเดียว

บทความ OLE98 หรือ OLE777

slotking999 รวมเกมน่าเล่น ความปลอดภัยขั้นสูง
วันเสาร์, ตุลาคม 23, 2021
เว็บเดิมพันออนไลน์ที่มีความปลอดภัยขั้นสูง พร้อมเทคโนโลยีรักษาความปลอดภัยระดับสากล เล่นสะดวกเดิมพันสนุก การเล่นเกมพนันออนไลน์ ต้องอาศัยทั้งการเรียนรู้จดจำสูตรทำตามเทคนิคต่างๆเพื่อที่จะช่วยให้การเล่นนั้นได้ มีแต่สะสมเพิ่มมากขึ้น ทำกำไรจากการเล่นได้อย่างง่ายดายแต่จะดีมากไปกว่านั้นถ้าคุณมีผู้เชี่ยวชาญในเรื่องเกมผ่านออนไลน์ต่างๆมาคอยให้คำแนะนำวิธีการเล่นในรูปแบบต่างๆเพื่อที่จะมา รีวิวประสบการณ์ให้กับนักเดิมพันมือใหม่ ได้ฝึกเข้าเล่นเกมพนันออนไลน์ต่างๆ ให้ได้เงินกำไรแบบจริงๆ slotking999 เว็บที
วิเคราะห์ก่อนเกม โบโลญญ่า พบ เอซี มิลาน
วันเสาร์, ตุลาคม 23, 2021
วันที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 01:45 น. วิเคราะห์ก่อนเกม ฟุตบอล กัลโช่ เซเรียอา อิตาลี โบโลญญ่า พบ เอซี มิลาน ราคา : เอซี มิลาน ต่อ 0.5(-5) วิเคราะห์ ก่อนเกม โบโลญญ่า ฟอร์มยังทรงๆไม่ได้หวือหวาอะไรเกมในลีกทำผลงานได้กลางๆแต่ถ้าเป็นเกมที่เล่นในบ้านค่อนข้างทำผลงานได้ดี น่าไว้ใจอยู่ ด้าน เอซี มิลาน แม้ว่าจะดูข่มๆอยู่แข่งพอประมาณแต่แข้งหลักติดอาการบาดเจ็บเพียบ นัดล่าสุด UCL แพ้ แพ้ ปอร์โต้ 0-1 ผิดคาดอยู่เหมือนกัน เจอศึกครั้งนี้แน่นอนทีมเยือนมีอาการล้า มองดูแล้วมีโอกาสออกเสมอ เจ้าบ้านน่าจะเตร
วิเคราะห์ก่อนเกม ไบรท์ตัน พบ แมนเชสเตอร์ ซิตี้
วันเสาร์, ตุลาคม 23, 2021
วันที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 23.30 น. วิเคราะห์ก่อนเกม ฟุตบอล พรีเมียร์ลีก อังกฤษ ไบรท์ตัน พบ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ราคา : แมนฯซิตี้ ต่อ 1.25-10 วิเคราะห์ ก่อนเกม เจ้าบ้าน ไบรท์ตัน ซีซั่นนี้มาดีขยับขึ้นมาโซนหัวตารางได้แล้วแต่ดูเหมือนเริ่มออกอาการฝืดๆ 3 นัดท้ายทำได้แค่เสมอ นัดล่าสุดเจอ นอริช เสมอ 0-0 ผิดคาดกับฟอร์มเหมือนกัน ด้าน แมนเชสเตอร์ ซิตี้ กินเงียบๆ ทุกทีมยังคงรักษามาตราฐานเอาไว้ได้ มองแล้วทีมเยือนมีบุกมาเชือดได้ง่ายๆ เพราะหวังแต้มเลื่อนอันดับ ทีมเยือนยิงไม่ต่ำกว่า 2 เม็ดตลอด วางต่
วิเคราะห์ก่อนเกม เชลซี พบ นอริช ซิตี้
วันเสาร์, ตุลาคม 23, 2021
วันที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 18:30 น. วิเคราะห์ก่อนเกม ฟุตบอล  พรีเมียร์ลีก อังกฤษ เชลซี พบ นอริช ซิตี้ ราคา : เชลซี ต่อ 1.75 วิเคราะห์ ก่อนเกม เจ้าบ้าน เชลซี ยังคงทำผลงานได้ดีพยายามรักษามาตราฐานเก็บคลีนชีท ล่าสุดศึก UCL เปิดบ้านถล่ม มัลโม่ ไป 4-0 เรียกความมั่นใจได้ดีแม้เมนี้จะขาดหัวหอก แต่ขุมกำลังที่มีพร้อมจบสกอร์ ด้าน นอริช ซิตี้ พยายามไม่ให้เสียแต้มตีเสมอ 0-0 2 นัดติดแต่ก่อนหน้านั้นแพ้รวด ฟอร์มยังไม่ดีขึ้นมาเลย มองแล้วเจ้าบ้านมีโอกาสเก็บ สามแต้มได้ไม่ยาก ยังไงคงพยายามรักษาจ่าฝูงเอ
slot1688 joker สล็อต บาทเดียวก็เล่นได้
วันศุกร์, ตุลาคม 22, 2021
สล็อตออนไลน์ บาทเดียว ก็รวยได้ การเล่นเกมส์สล็อตออนไลน์ ก็เหมือนกับการลงทุน กับธุรกิจ ธุรกิจหนึ่ง จำเป็นต้องศึกษาทำความเข้าใจ การเล่นให้ดีพอ และศึกษาเทคนิคเพิ่มเติม ก็จะสามารถทำเงินและประสบความสำเร็จ จากการเล่นเกมส์สล็อตออนไลน์ได้ ถ้าถามว่า เกมส์สล็อตออนไลน์เป็นเกมส์เดิมพัน ที่เหมาะกับผู้เล่นมือใหม่หรือไม่ แน่นอนว่า เกมส์จำนวนมากมายที่มีให้เลือกเล่นใน สล็อตออนไลน์ เป็นเกมส์เดิมพันที่เหมาะกับ ผู้เล่นมือใหม่มากที่สุดแล้ว เล่นได้จริง เล่นได้ทุกคน ไม่มีพื้นฐานก็เล่นได้ เกมส์สล็อตได้เงินจริงที่ส